Trúc Sơn, Cư Jút, tỉnh Đắk Nông

Blog

TÂM SỰ TÀI XẾ – CHIA SẺ TÂM TƯ TÌNH CẢM ĐỜI TÀI XẾ – PHÍA SAU TAY LÁI.

Từ câu chuyện một tài xế taxi 50 tuổi, người Thái bị nhiễm COVID-19 sau khi chở 1 nữ du khách Trung Quốc; đã cho thấy những rủi ro cực kỳ lớn đối mà các tài xế phải đối mặt trong mùa dịch từ sức khỏe cho đến thu nhập,..

Khách ho hay hắt xì cũng giật thót mình

“Hôm đó trời mưa tầm tã, tôi đánh xe về khu Cầu Giấy khi điện thoại nổ thông báo có khách book xe. Tới nơi, tôi thấy một cô gái vội vã bước tới hướng cửa xe, tôi vội vàng kéo kính xe xuống chặn lại: “Này cô, cô không đeo khẩu trang tôi sẽ hủy cuốc vì đó là quy định của hãng khi tiếp nhận khách rồi. Mong cô thông cảm”. Anh Hùng, tài xế Be-Car tâm sự. Anh nói thêm: “Bình thường tôi cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang vì nhiều khách say xe và không quen mùi xe. Nhưng giờ khẩu trang đắt bằng hộp sữa cho con ở nhà rồi nên tôi dám không mua”.

Hành khách chỉ ho hoặc hắt xì thông thường vì mưa lạnh hay cảm cúm nhưng đang trong tâm dịch thì tất cả đều trở thành mối nghi ngờ và lo sợ. Thật không may nếu người khách dương tính với COVID-19, hệ lụy sau đó sẽ rất phức tạp khi tài xế sẽ còn tiếp xúc với nhiều người khác; trong đó có vợ con nên điều đó khiến các bác tài vô cùng lo lắng.

Thu nhập giảm rõ rệt

“Tôi rất lo lắng vì trước đây, đa số tôi nhận được nhiều cuốc book xe của khách du lịch nước ngoài. Ngoài cước xe, họ còn bo rất hậu hĩnh nếu thân thiện nói chuyện với họ một chút. Dịch Covid-19 xuất hiện, mọi thứ trở nên ảm đảm. Hiện tôi bị giảm 80% thu nhập”, một tài xế taxi khu vực Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ.

“Quá ảnh hưởng ý chứ, tháng trước thì được khoảng 15 triệu, tháng này đến giờ phút này thì được khoảng 2 triệu. Cuộc sống thì bị ảnh hưởng, đảo lộn nhiều. Giờ lấy xe ra ngoài đi làm hàng ngày thì chả có khách. Bản thân khách hàng người ta lên xe thì người ta cũng rất lo lắng, nên là chỉ có những ai thực sự cần thì người ta mới đi thôi, không giống như ngày xưa”, anh Trịnh Văn Hùng, tài xế hãng taxi Ba Sao.

Bất hòa trong gia đình

Trao đổi với một anh tài xế đang ngồi uống trà đá vỉa đường, anh chia sẻ rất thẳng thắn rằng: “Ít khách thật nhưng vẫn cố ở lại. Về nhà không có tiền đưa cho vợ; nghỉ dài tiền không kiếm ra, ăn uống thì tốn kém tôi chỉ sợ lại sinh ra cáu bẩn rồi mắng vợ đánh con thì tội lắm”.

Có anh kể trong trạng thái nén xúc động: “Mỗi lần vợ hỏi: “Thế hôm nào anh đi?” mà lòng như sát muối. Chỉ ước có một ông khách sộp ở tỉnh lên thủ đô đi ngay trong đêm cũng nhận. Đàn ông chúng tôi bị áp lực rất nhiều khi không công ăn việc làm dù rằng đang dịch bệnh thì thất nghiệp hay ít việc là thực trạng chung nhưng vẫn rất khó nghĩ”.

Theo các doanh nghiệp vận tải, để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này, bên cạnh nỗ lực của bản thân doanh nghiệp và sự đồng hành, kiên trì bám trụ giữ khách của các tài xế, cũng cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách từ cơ quan nhà nước để phần nào khắc phục thiệt hại do dịch Covid 19 gây ra.

© 2019 Nam Cao Nguyên